10 lý do tại sao uống cà phê mỗi ngày tốt cho sức khỏe

 Một ly cà phê mỗi ngày của bạn có thể giúp ích cho bạn nhiều hơn là đánh thức bạn mỗi sáng. Tác dộng của cà phê đến sức khỏe người dùng từng là một chủ đề  được nhiều người quan tâm. Gần đây, các nhà nghiên cứu khoa học đã mang đến cho những người yêu thích cà phê những tín hiệu đầy tích cực cho việc sử dụng cà phê. Dưới đây là 10 lý do uống cà phê tốt cho sức khỏe.

1. Caffein kích thích gia tăng trí nhớ ngắn hạn và giúp tỉnh táo.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm 150mg caffeine trên một số cá nhân. Họ đã nhận thấy được sự đột biến đáng kể trong hoạt động não bộ của người tham gia thử nghiệm. Những lưu ý rằng thời gian phản ứng cũng như các kỹ năng trí nhớ của cá nhân bị tác động bởi caffeine đã cải thiện đáng kể so với các đối tượng không thử nghiệm.

How much caffeine is in your coffee cup? | ZDNet

Khi caffeine được nạp vào cơ thể, chúng chạy lên não, giả dạng adenosine, chiếm chỗ của các thụ thể lẽ ra gắn kết với chúng. Từ đó adenosine không gắn được vào thụ thể, chỉ trôi nổi xung quanh và não bộ sẽ không nhận được tín hiệu buồn ngủ từ chúng.

Vì vậy, caffeine trong cà phê có tác dụng rất mạnh với hệ thần kinh trung ương, giúp bạn tinht tảo hơn, tránh được cảm giác buồn ngủ và tư duy minh mẫn hơn.

2. Uống cà phê giúp giảm bệnh Alzheimer.

    Uống cà phê ở mức độ vừa phải có thể giúp ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức do tuổi tác và các bệnh thoái hóa khác như Alzheimer và Parkinson. Các chuyên gia đã phát hiện      việc uống cà phê thường xuyên và lâu dài có thể giảm 27% rủi ro mắc các bệnh trên. Khi cà phê rang cháy sẽ giải phóng phenylindanes, một nhóm hợp chất ngăn chặn sự kết tụ các protein phổ biển trong Alzheimer và Parkinson. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra hàm lượng chất phenylindances và mức độ hiệu quả ngăn chặn bệnh tăng khi cà phê được rang càng cháy.

Nhận diện bệnh Alzheimer | Vinmec

3. Cà phê là nguồn chứa các chất chống oxy hóa và tốt cho sức khỏe.

Trên thực tế, hàm lượng các chất chống oxy hóa trong cà phê nhiều hơn trong trà xanh và cacao. Phần lớn các chất chống oxy hóa trong cà phê sẽ hỗ trợ chống viêm, vô hiệu hóa các gốc tự do giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng stress. Nói cách khác, các chất chống oxy hóa trong cà phê hoạt động giữ cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa và tranh các bệnh về tim mạch.

4. Cà phê phòng tránh ung thư

Theo các chuyên gia điều trị ung thư, những người đàn ông thường xuyên uống cà phê ít có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Đồng thời uống cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ.

Cà phê có chứa chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol. Các hợp chất tương tự như vậy đã chứng minh nhiều đặc tính chống ung thư. Trong ngắn hạn, các chất này hoạt động như bộ đệm ngăn chặn các cơ hội khối u vỡ ra khi tiếp xúc với các hợp chất gây ung thư.

5. Làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Một nhóm các chuyên gia sức khỏe dinh dưỡng khám phá ra rằng có một mối lien hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu dịch tễ học còn chỉ ra những người sử dụng cà phê thường xuyên sẽ giảm khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với những người hiếm khi uống hoặc không uống cà phê. Theo thống kê từ 18 nghiên cứu với 457,922 cá nhân tham gia sử dụng cà phê mỗi ngày giảm được 7% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

6. Uống cà phê tốt cho gan

Theo các chuyên gia sức khỏe, tỷ lệ xơ gan và mắc các bệnh về gan ở những người uống cà phê thường xuyễn sẽ thấp hơn những người không uống cà phê. Uống 2-3 tách cà phê đen, không đường và thêm một chút sữa có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan và ung thư.

3 thời điểm vàng uống cà phê giúp bảo vệ gan, ngừa ung thư tốt chẳng kém  uống thần dược

7. Chống lại bệnh Gout

Các nhà nghiên cứu cho thấy rằng nguy cơ phát triển bệnh gút sẽ giảm ở cả nam và nữ nếu thường xuyên uống cà phê. Một mối tương quan tích cực giữa giảm nguy cơ mắc bệnh gút và tiêu thụ cà phê dài hạn đã được ghi nhận thông qua sự phân tích sức khỏe của gần 90.000 nữ y tá trong 26 năm.

Đặc tính chống oxy hóa của cà phê được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút bằng cách giảm mức độ insulin không lành mạnh trong cơ thể. Nếu dùng hơn 4 cốc mỗi ngày và dùng ít nhất 3 cốc decaf mỗi ngày thì nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ thấp hơn 57%, khả năng bệnh giảm hơn 22% .

8. Cà phê giúp đốt cháy mỡ thừa

Trong tất cả các thực phẩm giảm cân, cafein là chất thường thấy bởi vì nó là một trong số ít những chất có khả năn hỗ trợ đốt cháy chất béo. Cafein có thể giúp tăng tỉ lệ trao đổi chất thêm 3-11% và tốc độ đốt cháy mỡ thừa thêm 10% ở người béo và 29% ở người gầy. Qúa trình đốt cháy này sẽ hiệu quả đối với người sử dụng cà phê trong thời gian dài.

9. Cà phê cải thiện hoạt động thể chất

Caffein kích thích thần kinh, khiến hệ này phát tín hiệu đốt cháy tế bào mỡ, làm tăng nồng độ Adrenaline. Đây là hoocmon giúp cơ thể thực hiện hoạt động thể chất cường độ mạnh. Cà phê có thể cắt đứt nhận thức đau của vận động viên và tăng cường sức chịu đựng lâu dài.

10. Cà phê giúp chống trầm cảm và làm bạn vui vẻ.

Bạn sẽ uống cà phê ngay nếu biết được các tác dụng thần kỳ này

Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống. Caffein có tác dụng kích hoạt các chất truyền dẫn thần kinh, từ đó kiểm soát tâm trạng .  Các chất dẫn truyền bao gồm serotonin và dopamine. Bằng cách này cà phê ngăn chặn được bệnh trầm cảm thong qua kích thích hoocmon “cảm thấy tốt” trong máu.