Cà phê là thức uống khoái khẩu rất được yêu thích và được nhiều người lựa chọn để thưởng thức nhiều lần trong ngày. Những lợi ích mà cà phê mang lại rất rõ ràng, tuy nhiên nếu uống lâu ngày và không cẩn thận bạn có thể để lại những mảng ố, xỉn màu gây mất thẩm mỹ, làm mất độ trắng sáng và khỏe mạnh trên men răng của mình.
Không chỉ mang hương vị thơm ngon, cà phê còn giúp người dùng tỉnh táo, giảm căng thẳng, tạo hứng khởi vì thế đã trở thành loại thức uống được ưa chuộng nhất dành cho những người đi học, đi làm. Nhưng bên cạnh các lợi ích, cà phê còn là “cơn ác mộng” của các men răng trắng sáng.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512839334_e64c68c90584160f8f5338da0a17fe36.jpg)
Cà phê có màu nước tối nên rất dễ để bám lại trên các rãnh nhỏ có trên bề mặt của men răng, lâu ngày nếu không được chú ý làm sạch sẽ gây ra vết ố vàng hoặc làm xỉn màu răng. Nếu áp dụng các phương pháp làm sạch không đúng, tẩy trắng mạnh, ngược lại sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng miệng. Để có thể vừa bảo vệ được men răng vừa thỏa thích uống cà phê thì các cách nhỏ dưới đây có thể sẽ giúp ích được cho bạn thoát khỏi những nỗi lo ấy.
- Dùng ống hút
Thay vì uống thẳng cà phê từ ly hoặc chai thì việc sử dụng thêm ống hút sẽ giúp giảm thiểu việc cà phê tiếp xúc trực tiếp với men răng từ đó cũng sẽ giúp giảm khả năng men răng bị ố vàng.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512844738_ff5a5ff2df1e73a9100c2f1e09799bfa.jpg)
- Thêm sữa vào cà phê
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một loại protein có trong sữa mang tên là Casein sẽ giúp trung hòa được các chất tạo màu có trong cà phê. Ngoài ra Casein còn trung hòa axit giúp hàm răng chắc khỏe hơn.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512837164_6b78c0f76dade963bb642488a48ff450.jpg)
- Không uống quá lâu
Với các tín đồ sành cà phê đây quả là cách thức khó khăn khi vốn dĩ cà phê thường được dùng nhâm nhi, thưởng thức một cách từ tốn mới gọi là chuẩn bài. Nhưng chính vì thói quen này đã “tiếp tay” cho các mảng bám kéo đến trú ngự trên men răng của chúng ta, sự chắc khỏe của men răng cũng vì thế bị hao hụt.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512832834_206a5262b929cd153e049dc4f56e0f05.jpg)
- Ăn trái cây
Trái cây luôn mang đến nguồn vitamin C dồi dào và có lợi cho cơ thể, ngoài ra còn cung cấp Collagen bảo vệ nướu răng. Ngay sau khi dùng cà phê, bạn có thể ăn các loại trái cây chua như dâu tây, cam, bưởi,… chúng sẽ làm sạch các mảng bám mà cà phê để lại. Tuy nhiên cần lưu ý tránh lạm dụng quá mức các loại trái cây chua cũng như sử dụng nhiều chanh vì nó có thể làm mòn men răng và làm hư tổn đến việc tái tạo men răng của bạn.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512842830_cdce6cd170cb0139c9fdadb5f7877094.jpg)
- Nhai kẹo cao su không đường
Kẹo cao su từ lâu đã được dùng để làm thơm miệng. Không chỉ mang lại hơi thở thơm mát, kẹo cao su không đường còn giúp cứu cánh cho men răng, đánh tan các vệt ố từ cà phê giúp cho răng miệng luôn sạch sẽ và chắc khỏe.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512841158_f3137325600e7d0ad8fd77bc28614ad1.jpg)
- Đánh răng/ dùng nước súc miệng
Không cần phải bàn cãi thêm vì đây đích thị là cách hữu hiệu nhất để loại bỏ các tác nhân gây hại cho răng. Sau khi uống cà phê chúng ta có thể đánh răng hoặc dùng nước súc miệng để làm sạch tất tần tật những mảng bám làm ảnh hưởng đến sự trắng sáng, khỏe mạnh của men răng.
![](/Data/Sites/1/media/z2382512838473_fa7b638c18c4fdd8898afc02d6e44703.jpg)
Để thưởng thức ly cà phê thơm ngon mà không phải bận tâm về việc dùng cà phê dễ khiến răng bị xỉn màu, bạn hãy thử áp dụng một vài cách làm trên. Các cách làm đều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện, vì vậy hãy thoải mái uống món cà phê khoái khẩu mà mình thích và tự tin với nụ cười luôn trắng sáng nhé.