Là một tín đồ “sành cà phê” đúng điệu, chắc hẳn bạn đã nghe qua cà phê Arabica và Robusta – hai giống cà phê thông dụng và được biết đến rộng rãi nhất. Nhưng bạn có biết rằng, mỗi loại lại có những điểm đặc trưng khác biệt không chỉ ở mỗi cái tên. Hãy cùng tìm hiểu xem có những sự khác biệt nào giữa hai loại cà phê nổi tiếng này nhé.
Trong các loại cà phê có mặt trên thế giới, Arabica và Robusta chính là hai cái tên phổ biến nhất đối với người tiêu dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể dễ dàng phân biệt được hai loại cà phê này. Vậy Arabica có điểm gì khác so với Robusta? Cùng là cà phê tại sao Arabica lại có giá thành cao hơn Robusta? Chúng ta sẽ cùng đi tìm lời giải đáp ngay sau đây
- Đặc điểm giống cây
Là loại cà phê chủ đạo ở Việt Nam, Robusta sinh trưởng ở dạng cây gỗ hoặc bụi và có thể cao đến 10m đối với cây trưởng thành. Arabia lại có tán nhỏ, cây trưởng thành có chiều cao 4 - 6m, chiếm 2/3 trữ lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Tại nước ta, Robusta được trồng chủ yếu ở Tây Nguyên và Arabica có nhiều ở Lâm Đồng.
- Hình dáng hạt
Điểm khác biệt đến từ dạng hạt khi mà hạt cà phê Robusta có hình tròn và nhỏ hơn so với dáng bầu dục có đường rãnh dài ở giữa của hạt Arabica. Sau khi rang, hạt Arabica sẽ nhạt màu, cứng và độ nở kém hơn Robusta.
![](/Data/Sites/1/media/z2382513235002_7f491f1ff4b84fe12763cb50912cbda6.jpg)
- Hàm lượng có trong mỗi loại
Chất caffeine có trong hạt Robusta là 2 – 4% còn hàm lượng trong hạt Arabica dao động vào khoảng 1 – 2%.
Sở hữu hàm lượng chất béo khá cao với hơn 60%, Arabica dường như gấp đôi hàm lượng đường có trong hạt cà phê của Robusta vì thế dẫn đến việc có sự khác biệt đặc trưng trong hương vị của hai loại cà phê này.
![](/Data/Sites/1/media/bowls-of-arabica-and-robusta-coffee-beans-vbtjyru.jpg)
- Cách chế biến
Trước khi tiến hành chế biến, Arabica sẽ được ngâm nước đợi lên men rồi mới tiến hành rửa và sấy khô. Trong khi đó hạt Robusta sẽ được sấy trực tiếp vậy nên trong quá trình rang cà phê, hạt Robusta được rang với những điều kiện nghiêm ngặt hơn
- Hương vị
Nếu là một người sành cà phê, bạn có thể sẽ nhận ra được sự khác biệt trong hương vị: Hạt cà phê Arabica có vị chua và sẽ chuyển dần sang đắng khi ở hậu vị, giống cà phê này còn được biết đến với mùi hương vô cùng quyến rũ. Mùi cà phê của Robusta lại không quá thơm mà chỉ có mùi thơm thoang thoảng sau khi được rang và mang vị đậm, đắng nổi bật.
- Giá cả
Theo thị trường thì Arabica sẽ có giá thành cao hơn so với Robusta bởi thời gian thu hoạch lâu hơn (Robusta thu hoạch sau 2-3 năm, Arabica cần 4-5 năm), ngoài ra còn vì Arabica sinh trưởng trong môi trường đòi hỏi những yêu cầu nhất định về khí hậu, nhiệt độ, lượng mưa,… nên cho ra sản lượng thấp hơn Robusta và cũng đồng nghĩa với việc cần nhiều hơn chi phí sản xuất.
Là hai loại cà phê chính trên thế giới, Arabica và Robusta dù có nhiều khác biệt nhưng vẫn luôn mang đến người dùng sự hài lòng, ưa chuộng vì những hương vị đặc trưng vốn có của từng loại.
Cà phê Arabica và Robusta nguyên chất tại Việt Nam
Nổi tiếng là đất nước có số lượng cà phê xuất khẩu lớn thứ hai trên thế giới, Việt Nam được biết đến là quốc gia sở hữu những hạt cà phê đậm đà, chất lượng được bạn bè quốc tế yêu mến và công nhận.
Tại Việt Nam, MK Coffee vinh dự là thương hiệu sản xuất và phân phối uy tín các sản phẩm cà phê được làm từ nguồn nguyên liệu là giống Arabica và Robusta nguyên chất.
![](/Data/Sites/1/media/coffee-pouch-rosbuta.jpg)
Với 100% hạt cà phê Arabica và Robusta tinh túy, MK Coffee tự hào là nơi có thể giúp bạn dễ dàng tìm kiếm được các sản phẩm cà phê thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của mình.
![](/Data/Sites/1/media/coffee-abrabica-(1).jpg)
Thông qua quá trình chọn lọc kỹ lưỡng để cho ra thị trường những thành phẩm chất lượng, MK Coffee cam kết luôn đảm bảo cung cấp cà phê Arabica và Robusta sạch – ngon - chuẩn vị cũng như hoàn toàn đáp ứng được các nhu cầu thưởng thức từ những tín đồ yêu mến hương vị cà phê đậm đà, hảo hạng.