Cà phê luôn làm hài lòng người thưởng thức với những hương vị thơm ngon đặc trưng. Tại đất nước vốn nổi tiếng với việc trồng và xuất khẩu cà phê, người dân Việt Nam cũng mang sự yêu mến đặc biệt đối với loại nước uống đầy mê hoặc này và đã tạo nên những nét văn hóa vô cùng đặc sắc trong việc thưởng thức cà phê mang đậm tính thuần Việt.
Cà phê đã du nhập vào Việt Nam cách đây đã hơn ba thế kỉ (từ những năm 80 của thế kỉ XIX). Thức uống có màu đen tuyền, sóng sánh, mang hương vị đậm đắng nhưng lại có sự cuốn hút đặc biệt đã bắt đầu xuất hiện và chinh phục người dân Việt từ đó.
Dần dà, cà phê không chỉ là thức uống đơn thuần mà đã được xem như một hình ảnh quen thuộc gắn liền với đời sống của người Việt Nam. Với sự thơm ngon nổi bật, cà phê ngày càng được yêu thích và việc thưởng thức cà phê cũng đã trở thành một nét đặc trưng ấn tượng của người Việt.
Cà phê “cóc” đậm chất Việt Nam
Các du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam vẫn luôn bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn thích thú khi được thưởng thức cà phê theo phong cách vô cùng thuần Việt đó là ngồi cà phê “cóc”.
Cà phê “cóc” vốn là biểu tượng quen thuộc của người Việt từ các thập kỉ trước. Với những chiếc bàn ghế nhỏ đơn sơ được xếp khiêm tốn ở các vỉa hè ven đường, những quán nước không tên, không bảng hiệu cứ thế bắt đầu việc buôn bán tấp nập, thu hút được nhiều khách hàng. Buổi sáng là thời gian thích hợp nhất để tận hưởng hương vị cà phê thế nên lúc này, tại những quán nhỏ nép mình bên các góc đường, ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh từ người già đến trẻ vừa chuyện trò vừa nhâm nhi ly cà phê thơm ngon và đưa mắt ngắm nhìn dòng xe đang qua lại trên phố.
Đậm đà vị cà phê phin
Người Việt rất ưa chuộng vị đậm đà, nguyên bản từ cà phê phin, đây có lẽ là điểm đặc biệt trong cách pha chế cà phê so với các nước khác. Thay vì các loại cà phê được pha máy nhanh chóng, nhiều người Việt sành cà phê vẫn yêu thích và lựa chọn thưởng thức cà phê phin đặc sánh, từ tốn chờ đợi từng giọt cà phê rơi chậm rãi kèm theo hương thơm đặc trưng.
![](/Data/Sites/1/media/z2382514474626_71e69ae378920477dbd876f70133ed52.jpg)
Độc đáo và đa dạng hương vị cà phê
Do sự khác biệt giữa các nền văn hóa ba miền Bắc – Trung – Nam vì vậy mà phương thức người Việt dùng cà phê cũng trở nên đa dạng và đặc sắc hơn.
Hà Nội vẫn luôn được ca ngợi hết lời với món cà phê trứng trứ danh không chỉ kích thích vị giác mà còn bổ dưỡng. Với những nguyên liệu đơn giản đến không ngờ bao gồm: trứng gà, đường, sữa và cà phê thông qua cách đánh trứng và đan xen nguyên liệu, món cà phê trứng thơm ngon đã được hoàn thành và phục vụ biết bao khách hàng gần xa. Hương vị ngọt ngào của đường sữa, béo ngậy của trứng kết hợp vị đăng đắng của cà phê đen đã tạo ra hỗn hợp ngon lành đồng nhất và để lại ấn tượng vô cùng tuyệt vời cho người dùng đặc biệt là với những ai lần đầu thưởng thức.
Miền Trung không có hẳn thứ thức uống riêng biệt từ cà phê, nhưng vị cà phê của nơi đây luôn đặc biệt đậm đắng. Người miền Trung có phong cách tận thưởng cà phê ngon rất riêng, họ không thường đến nơi đông đúc mà chọn cho mình những không gian yên tĩnh, bình dị và nhẹ nhàng để thả lõng mình bên cạnh ly cà phê đang từ tốn nhỏ giọt.
Sài thành lại nổi tiếng với những cốc bạc xỉu ngon ngọt vốn là sự hòa quyện hoàn hảo giữa sữa và cà phê. Không đậm đặc như những loại cà phê thông thường, bạc xỉu của người Sài Gòn được pha loãng ít cà phê và nhiều đá.
![](/Data/Sites/1/media/z2382514481713_51a3efbb2c8a0dc111dbc5354fca16c5.jpg)
Ngoài ra, những tín đồ của cà phê Sài Gòn có lẽ vẫn chưa quên hình ảnh về cà phê vợt. Chiếc vợt từ vải thưa được dùng để pha cà phê thay thế cho phin, sau khi lọc bột cà phê trong vợt và nhúng vào nước sôi, cà phê sẽ được ủ trong siêu đất. Cách thức này mang đến sự tiện lợi cho người uống nhưng vẫn giúp giữ trọn vẹn vị ngon của cà phê.
![](/Data/Sites/1/media/z2382514478316_74febe9e7a4d2a3f115f0f1a77980bd0.jpg)
Trải qua nhiều năm tháng, cà phê không chỉ là một trong những niềm tự hào về nông sản của Việt Nam mà còn tạo nên văn hóa trong việc thưởng thức vô cùng đặc sắc. Theo nhịp sống hiện đại, những loại hình kinh doanh cà phê tiên tiến xuất hiện ngày một nhiều cùng các cách pha chế tiện lợi, nhanh chóng hơn. Thế nhưng hình ảnh về những ly cà phê đen, đắng đầy đậm đà, những phin cà phê chảy giọt nhẹ nhàng hay những quán cà phê cốc dung dị sẽ vẫn mãi luôn có vị trí nhất định trong lòng những ai yêu mến vị ngon của cà phê Việt.